Nhiều sáng tạo trong Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

  • Tháng 1 16,2024

Bà Hoàng Thị Thu Trang - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An (giữa) tặng hoa cho các đội tham dự Hội thi

Bà Hoàng Thị Thu Trang - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An (giữa) tặng hoa cho các đội tham dự Hội thi

(PLVN) - Nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, tối 15/8 UBND tỉnh Nghệ An đã khai mạc hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh lần thứ V - Vòng thi sơ khảo khu vực 1 với sự tham gia của 7 đội xuất sắc nhất đến từ các huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2023, bà Hoàng Thị Thu Trang – Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cho hay, trên địa bàn Nghệ An, công tác hòa giải cơ sở đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm và chú trọng. Hiện nay toàn tỉnh có 3.876 tổ hòa giải với 26.402 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, tiếp nhận hòa giải hơn 4.000 vụ việc, trong đó hòa giải thành công hơn 3.000 vụ việc.

Công tác hòa giải cơ sở ngày càng có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Hòa giải là biện pháp, là con đường tối ưu để hóa giải các mâu thuẫn, xích mích, biến tranh chấp “to” thành tranh chấp “nhỏ”, từ tranh chấp nhỏ thành không tranh chấp….

1

Các đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới hình thức kịch nói, ca kịch và các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp

Hội thi năm nay tổ chức nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân.

Đây cũng là dịp để các hòa giải viên ở cơ sở gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải. Đồng thời biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Từ đó phát hiện những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc trong hoạt động hòa giải, tạo động lực cho người làm hòa giải cũng công tác quản lý hòa giải của nhà nước.

Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Góp phần củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế khiếu kiện, khiếu nại, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở.

Hội thi được tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia 4 phần thi. Phần thi giới thiệu, các đội sẽ giới thiệu về các thành viên, đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức sinh động, hấp dẫn, thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương.

1

Thông điệp về hòa giải cơ sở mà các đội thi mang đến Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Ở phần thi kiến thức pháp luật, các đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi.

Trong phần thi xử lý tình huống, mỗi đội thi đưa ra cách hòa giải tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở do Ban Tổ chức Hội thi đưa ra.

Ở phần thi tiểu phẩm, đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch và các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp khác về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương và được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

Sôi nổi nhất là phần thi tiểu phẩm, qua đó các đội thi đã lồng ghép những câu chuyện, những tranh chấp thường xảy ra ở địa phương như hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, tài sản ….. xây dựng thành những tiểu phẩm hấp dẫn, hài hước gắn với đời sống sinh hoạt của người dân và đưa ra hướng hòa giải thấu tình đạt lý, cũng như góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Qua các phần thi còn thể hiện được kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống của các đội. Qua đó, học tập, trao đổi giúp nhau thực hiện tốt hơn công tác hòa giải tại địa phương.

Từ những phần thi của các đội thi thấy được sự đầu tư, tâm huyết, nhiệt tình của các đội cũng như sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các quận huyện đối với hội thi. Hy vọng với những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức được trau dồi, các hòa giải viên sẽ tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của mình, thực hiện tốt công tác hòa giải tại địa phương, góp phần ổn định xã hội.

Nguồn: (Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (baophapluat.vn)

Kim Long - baophapluat.vn