TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG TỪ ĐẤU GIÁ ĐẤT, DỰ ĐOÁN KHẢ NĂNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ KHỞI SẮC TRỞ LẠI TRONG NỬA CUỐI NĂM 2023

  • Tháng 7 14,2023

Kể từ quý II/2022, thị trường bất động sản có xu hướng trầm lắng cùng với những chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, lãi vay từ ngân hàng tăng cao,… từ đó đã khiến tâm lý chung của nhà đầu tư trên thị trường e ngại, nhiều giao dịch bị trì hoãn, dòng vốn chảy vào bất động sản bị giảm. Việc thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng như vậy đã tác động không nhỏ tới nhiều hoạt động kinh tế, trong đó có công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thị trường chưa thực sự sôi động trở lại nhưng đấu giá đất vẫn được xem là hoạt động đem đến nguồn thu lớn cho các địa phương. Tuy đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn từ thị trường trong lĩnh vực đấu giá đất, nhưng Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản trực thuộc Sở Tư pháp Nghệ An đã nắm bắt thông tin và đón đầu cơ hội, nhiều hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các vùng quy hoạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Trung tâm tổ chức, thu về kết quả khả quan và giá trị cao. Ngày 13/7/2023 vừa qua, thực hiện Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số: 134/HĐĐGTS/2023 ngày 21/6/2023 giữa UBND huyện Đô Lương với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An về việc đấu giá 22 lô đất Quy hoạch vùng Đồng Cây Mưng, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương; Trung tâm đã tổ chức buổi công bố giá tại Nhà Văn hóa huyện Đô Lương.

Buổi công bố giá tại Nhà Văn hóa huyện Đô Lương chiều ngày 13/7/2023Cuộc đấu giá đã diễn ra sôi nổi với gần 200 hồ sơ đăng kí tham gia, kết quả đấu giá thành công 21/22 lô đất, thu về 61.857.253.000 đồng, chênh lệch 18.998.229.000 đồng so với giá khởi điểm, vượt 44,33%. Trong đó lô đất với diện tích 163,99m2 được trả cao nhất là 4.509.000.000 đồng, lệch 1.622.766.000 đồng so với giá khởi điểm.

Hội trường tổ chức đấu giá với gần 200 hồ sơ đăng kí tham gia

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư đang dần đưa dòng tiền lưu thông trở lại với dòng chảy bất động sản sau thời gian thị trường chững lại.

Thị trường bất động sản trung và dài hạn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển do nhu cầu của nhà đầu tư vẫn lớn. Ngoài ra, các chính sách tháo gỡ nút thắt của Nhà nước, sự phát triển của kinh tế, sự hồi phục mạnh mẽ của du lịch… cũng là những yếu tố giúp thị trường bất động sản sẽ có xu hướng đảo chiều và hạn chế những tác động tiêu cực tới hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Thông qua quá trình đấu giá, Nhà nước có thể xác định được giá trị thực của đất và tăng nguồn thu về cho ngân sách. Bên cạnh đó, với hình thức đấu giá gián tiếp công khai, minh bạch cũng đem đến cơ hội cho người dân và các tổ chức được tham gia đấu giá thuận tiện và hài lòng với kết quả được công bố, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản.

Dự đoán trong thời gian tới, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có sự chuyển mình và đem đến nhiều cơ hội đáng giá cho các nhà đầu tư trong nửa cuối năm 2023 này.