Nghệ An: Thị trường BĐS vẫn sẽ sôi động?

  • Tháng 7 22,2021

 

(TN&MT) - Mặc dù từ đầu năm 2020 đến nay chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, song thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn diễn ra rất sôi động. Theo dự báo, với “sức bật” từ hạ tầng giao thông cùng hàng loạt dự án BĐS lớn sẽ được đầu tư thì trong năm 2021 này, giá đất tại các đô thị như TP Vinh, Cửa Lò và các vùng phụ cận sẽ vẫn sôi động.

Sức bật từ hạ tầng giao thông

Trong những năm gần đây, tại TP Vinh nói riêng và các vùng phụ cận được đầu tư, kết nối bởi hệ thống giao thông rất đồng bộ, quy mô lớn. Ngoài các tuyến đường cũ được nâng cấp, mở rộng thì có thể kể đến một số tuyến giao thông mới đã được thi công hoàn thiện và đưa vào sử dụng như đường Vinh – Hưng Tây; đường 35 mét nối QL46B (xã Nghi Ân, TP Vinh) với đường QL46C (xã Hưng Hòa, TP Vinh).

Image removed.

Đại lộ Vinh - Hưng Tây đã tạo nên cơn sốt giá đất 2 bên đường

Nói về hạ tầng đường giao thông góp phần làm cơn sốt giá đất không thể không kể đến Đại lộ Vinh - Cửa Lò (đường 95 mét), đường này có tổng chiều dài 10,83 km. Trong đó, TP.Vinh (3,4 km), huyện Nghi Lộc (4,83 km) và TX. Cửa Lò (2,6 km). Điểm đầu Km0+00 giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú, TP.Vinh; điểm cuối Km10+830 giao với đường Bình Minh, TX. Cửa Lò. Tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng; trong đó, nguồn Trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng và ngân sách địa phương 311 tỷ đồng. Đường đã hoàn tất giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2020 và đang được thi công vệt 9m hai bên để kịp thông xe trong thời gian sắp tới.

Một dự án đường có quy mô lớn đang được đầu tư đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài gia đoạn 1 đang được liên danh 3 nhà thầu thi công là Công ty CP Tây An - Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Sơn - Công ty CP Đầu tư Thành Công với giá trị xây lắp trên 140 tỷ đồng.

Một số dự án đường sẽ được đầu tư mới hoặc cải tảo, nâng cấp như Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Vinh; Từ Cầu Bến Thủy đến hết địa giới thành phố Vinh (xã Nghi Liên) với tổng chiều dài 15,5km; chiều rộng: 35-100m với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.000 tỷ đồng.

Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai phía Đông thành phố Vinh từ Phường Hưng Dũng, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh với chiều dài 4,1km; chiều rộng 35m, tổng mức đầu tư dự kiến 270 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Image removed.

Đại lộ Vinh - Cửa Lò cũng chuẩn bị thông xe vệt 9 mét

Dự án xây dựng đường Trần Hưng Đạo kéo dài từ phường Cửa Nam, Vinh Tân, thành phố Vinh đến đường tránh QL1A với chiều dài 2,1km; chiều rộng 35m với tổng mức đầu tư dự kiến 350 tỷ đồng.

Dự án nâng cấp giai đoạn 2 Tỉnh lộ 535 (đường Vinh – Cửa Hội); Từ nút giao với đường Nguyễn Sỹ Sách đến hết địa giới thành phố Vinh; Chiều dài 3,5km; chiều rộng 45m với tổng mức đầu tư dự kiến 500 tỷ đồng…những dự án đường giao thông nói trên sẽ tạo nên “sức bật” cho thị trường BĐS tiếp tục trở nên sôi động.

Các dự án BĐS lớn sẽ “kích cầu”?

Được biết, vào tháng 1/2021, tỉnh Nghệ An đồng ý cho phép một số tập đoàn lớn nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu và thực hiện đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, đến nay, các dự án của T&T Group đã được Nghệ An chấp thuận cho nghiên cứu đầu tư gồm: Triển khai Quy hoạch Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy, thành phố Vinh (quy mô 30,6 ha); Đồ án quy hoạch Khu đô thị phía Tây Nam thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (quy mô 498 ha); Đồ án Quy hoạch Khu đô thị sinh thái Đông Nam thành phố Vinh tại xã Hưng Hòa, TP Vinh có hệ thống cáp treo ra bãi nổi Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh (quy mô 410 ha); Dự án lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn (quy mô 278 ha, đến nay quy hoạch đã đươc phê duyệt).

Image removed.

Khu vực hồ điều hòa xã Hưng Hòa (TP Vinh) đang được nhiều nhà đầu tư lớn "nhòm ngó"

Siêu tổ hợp giải trí Cửa Hội (do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư) có quy mô gần 200 ha, với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ được khởi công vào cuối năm 2019 tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Tổ hợp giải trí này được phát triển giống như mô hình Vinpearl Land Nha Trang. Ngay sau khi khởi công siêu tổ hợp giải trí Cửa Hội, thị trường bất động sản Cửa Lò đã sôi động chưa từng có.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng quy hoạch nhiều dự án BĐS lớn khác như Dự án xây dựng khu đô thị mới tại xã Nghi Đức, Nghi Ân (hai bên Đại lộ Vinh – Cửa Lò); Diện tích khoảng 200ha; Tính chất là Khu đô thị thông minh với tổng mức đầu tư dự kiến từ 8.000 - 10.000 tỷ với 100% vốn nhà đầu tư.

Image removed.

Thi công hạ tầng giao thông tại một dự án BĐS ở thị xã Cửa Lò

Dự án xây dựng khu đô thị mới tại phường Hưng Dũng và xã Hưng Hòa hai bên đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài. Diện tích khoảng 250ha; Tính chất Khu đô thị – dịch vụ hỗn hợp kiểu mẫu với tổng mức đầu tư từ 10.000 - 15.000 tỷ 100% vốn nhà đầu tư.

Dự án xây dựng khu đô thị mới tại xã Nghi Phú, Nghi Ân, Nghi Đức; Diện tích khoảng 85ha; Tính chất Khu đô thị – dịch vụ sinh thái với tổng mức đầu tư từ 4.000 - 6.000 tỷ với 100% vốn nhà đầu tư.

Dự án xây dựng khu đô thị mới tại xã Hưng Lộc tiếp giáp khu công viên cây xanh – hồ điều hòa phía Đông thành phố Vinh; Diện tích khoảng 35ha; Tính chất là Khu đô thị – dịch vụ; Các hạng mục dự kiến: Khu thương mại dịch vụ hỗn hợp với tổng mức đầu tư khoảng từ 2.000 - 5.000 tỷ với 100% vốn nhà đầu tư.

Image removed.

Một khu chia lô bán nền gần đường 72 mét tại xã Hưng Đông (TP Vinh) hứa hẹn sẽ có giá khá cao

Các dự án đã và đang hình thành cùng với sự xuất hiện của loạt các chủ đầu tư lớn, tầm cỡ như Vingroup, T&T, FLC, EuroWindow Holding, Công ty CP Tập đoàn Tân Á, TDH Ecoland, Lotte Group, TNR Holdings… Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường mua bán nhà đất Nghệ An ngày càng trở lên sôi động và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo tìm hiểu từ các sàn giao dịch bất động sản Nghệ An, thị trường các khu vực gắn liền với các dự án cơ sở hạ tầng, giao thông trọng điểm hay những thị xã đang được định hướng hoàn thành mục tiêu lên thành phố như Thái Hòa, Hoàng Mai giá BĐS tăng nhanh chóng. Đơn cử như giá nhà đất đại lộ Vinh – Cửa Lò hiện giao động khoảng 50 - 60 triệu/m2, có nơi 70 – 80 triệu/m2. Tại các huyện, thị xã như Diễn Châu giá đất nền giao động mức 12 – 15 triệu/m2; thị xã Thái Hòa khoảng 12 – 17 triệu/m2…

Hay như tại thị xã Cửa Lò, nhà đất đường Nguyễn Sinh Cung trước đây chỉ có giá 8-10 triệu/m2, nay đã tăng lên 14-16 triệu/m2, đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ có giá 6-9 triệu/m2 nay đã tăng lên 15-20 triệu m2, mặt tiền đường Bình Minh, trước Tết có giá 30-40 triệu/m2, đến nay cũng tăng đột biến lên 50-70 triệu/m2.

Image removed.

Thị trường BĐS ở Nghệ An hứa hẹn sẽ vẫn sôi động trong năm nay

Có rất nhiều nhà đầu tư BĐS đến từ TP Vinh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh thậm chí Hà Nội, Sài Gòn đổ về các huyện, thị có tiềm năng phát triển tại thị trường mua bán nhà đất Nghệ An để khảo sát, tìm hiểu và thăm dò đầu tư tại các khu vực này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia BĐS thì vào dịp cuối năm ngoái và đầu năm 2021 này cũng là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. Nhiều chính sách khuyến mại, chiết khấu hấp dẫn có lợi cho người mua được tung ra thị trường ngày càng nhiều hơn. Cùng với đó là sự sụt giảm đồng loạt lãi suất của các ngân hàng tạo điều kiện cho những người có thu nhập vừa phải có khả năng mua nhà đất nhờ sử dụng đòn bẩy tài chính… Chính những điều đó đã và đang khiến thị trường mua bán BĐS ở các đô thị và vùng ven đô trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ vẫn sôi động.